ภูชี้เพ้อ

หน้าหนาวเริ่มกล้ำกลาย ทางภาคเหนือต่างหนาวกันทั่วหน้า ผู้คนต่างเตรียมตัวไปเที่ยวผักผ่อนในวันหยุด มีสถานที่มาแนะนำครับ นั่นก็คือ “ภูชี้เพ้อ” อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดไม่แพ้ที่ไหนในประเทศไทย

ภูชี้เพ้อ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อ.ขุนยวม ใกล้กับทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ ในระดับความสูง 1,818 เมตร จากระดับน้ำทะเล ภูชี้เพ้อ ถือเป็นจุดวิวแห่งใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนัก เป็นจุดชมวิวสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้น และสายหมอกที่แผ่กระจายไปทั่วทิวเขาที่สลับซับซ้อน เป็นภาพที่งดงามสุดจะบรรยาย หากมาในช่วงที่ดอกบัวตองบาน ท่านสามารถมองเห็นวิวของทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอในอีกมุมหนึ่งที่ไม่เหมือนใคร

มองจากทางเดินระหว่างลง ถ้ามองมาทางด้านขวามือ จะเห็นเวิ้งว่างๆตรงนั้น คือดอยแม่อูคอ หรือทุ่งดอกบัวตองที่สวยที่สุดของจังหวัดแม่ฮ่องสอนด้วยนะครับ แต่น่าเสียดาย ตอนผมขึ้นไปมันโรยร่วงไปจนหมดล๊ะ เลยเห็นแค่เป็นแอ่งเขียวๆ ว่างๆ ตรงนั้น...ม่อนหยุนไหล

จุดชมวิวแห่งใหม่ของอำเภอปาย กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาไม่กี่วัน อากาศหนาวเย็นอันเป็นเสน่ห์ของอำเภอปาย ยังร้องเรียกนักท่องเที่ยวจากทุกทิศ ให้เดินทางไปสัมผัส ยามเช้ามีทะเลหมอกให้ได้ชมกัน

ม่อนหยุนไหล ตั้งอยู่ในอำเภอปาย เลยหมู่บ้านสันติชลไปประมาณ 3 กิโลเมตร บนจุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล สามารถมองเห็นตัวเมืองปาย และสายหมอกที่รวมตัวกันเป็นก้อนไหลเหมือนดังสายน้ำท่ามกลางหุบเขาในอำเภอปาย ได้อย่างงดงาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางขึ้นไปจุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล ประมาณ 05.30 น. เพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้า และรอชมแสงแรกแย้มจากดวงอาทิตย์

บนม่อนหยุนไหลมีร้านอาหาร ตกแต่งสไตล์บ้านดินจีนยูนาน อาหารที่ขายตอนเช้าจะเป็น หมั่นโถว ซาลาเปา ข้าวต้ม ทานคู่กับชาร้อน และมีที่พัก ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว

ทุ่งดอกไม้ จุดถ่ายรูปม่อนหยุนไหล