ถนนคนเดินปาย

ถนนคนเดินปาย เป็นถนนคนเดินตอนเย็นในตัว อ.ปาย ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีของขายหลายอย่าง เสื้อผ้า ของกิน ของที่ระลึก งานแฮนด์เมด ร้านอาหาร – อาหารท้องถิ่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายทัวร์ และยังเป็นถนนสำคัญของอำเภอปายที่สามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อีกหลายแห่ง

มาปายแล้วต้องไม่พลาดถนนคนเดิน มีทุกวัน เหมือนกับถนนคนเดินตามที่เที่ยวทั่วไป มีขายอาหาร ปิ้งย่าง ทอด เสื้อสกรีน ของที่ระลึก แต่ที่ปายจะมีร้านเหล้า ที่คนต่างชาติเยอะมากๆ บรรยากาศสนุกสนาน อาหารไม่แพง

ถนนคนเดินที่ปาย จะมีทุกวัน แต่คนจะมากในวันหยุด ช่วงที่ไม่ใช่ช่วง high season จะมีแม่ค้ามาขายของไม่มากนัก แต่ก็ยังทีคนเดิอนตลอดทั้งปี มีทั้งของที่ระลึก และอาหารให้เดินชิมได้ตลอดทาง

ถนนคนเดินปาย เป็นถนนคนเดินที่น่าจะมีคนอยากไปมากที่สุด เพราะปายเป็นเมืองที่ใช้ในการถ่ายทำหนังรักโรแมนติกมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ภูเขา และสายน้ำปายที่แสนจะสวย วิวทิวทัศน์ที่เมื่อใครได้มาแล้วจะบอกได้เลยว่าเป็นที่ที่จะต้องประทับใจอย่างแน่นอนถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน

อย่างที่รู้ๆ กันดีอยู่แล้วว่า “ถนนคนเดิน” เกิดขึ้นอยู่แทบจะทุกหัวเมือง จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งถนนคนเดินแต่ละแห่งก็จะมีเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกันกับเมืองเล็กๆ อย่างแม่ฮ่องสอน ถึงขนาดเราเดินทางผ่านโค้งมา 1,864 โค้งแล้ว ยังต้องขอแวะเก็บบรรยากาศกันซักหน่อย

แม้ว่าในอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนจะเป็นเพียงเมืองเล็กๆ อันเงียบสงบ ซึ่งปกติถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลท่องเที่ยว บ้านช่อง ร้านค้า ตลาดสด คงปิดประตูร้านเงียบกริบกันตั้งแต่หัวค่ำ แต่ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ ถนนรอบๆ “หนองจองคำ” ได้ถูกแผงลอย ร้านแบกะดินยึดพื้นที่ปิดถนน เปลี่ยนจากทางรถสัญจรมาเป็น “ถนนคนเดิน” แทน พอแดดร่มอุณหภูมิลด ร้านรวงก็ทยอยกันตั้งร้านตั้งแต่ 5-6 โมงเย็น แถมเปิดขายกันทุกเย็นไม่เว้นวันหยุด

"ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน" เริ่มตั้งแต่ถนนทางเข้าหนองจองคำ วัดจองคำ วัดจองกลาง รวมไปถึงพื้นที่รอบ ๆ หนองจองคำ ดังนั้นสำหรับนักท่องเที่ยวทุกท่านคาดว่าหาได้ไม่ยาก ส่วนรถนั้นไม่สามารถนำเข้าไปในพื้นที่รอบหนองจองคำได้ จึงต้องจอดไว้ตามถนนรอบนอกแล้วเดินต่อเอาได้นะครับ

มีวงดนตรีเด็กๆมาเล่นที่3แยกหนองจองคำ เปิดหมวก สำหรับเป็นทุนการศึกษาครับ